Trang chủ / Tin tức / Sử dụng nước đun sôi lại nhiều lần mang lại hiểm họa gì cho sức khỏe?
Sử dụng nước đun sôi lại nhiều lần mang lại hiểm họa gì cho sức khỏe?
25/04/2020
11 lượt xem
Từ xưa đến nay trong các gia đình thường có thói quen đun sôi nước tích trữ trong phích, bình chứa để uống, khi không sử dụng hết lại đem đun đi đun lại nhiều lần rồi dùng tiếp. Đây là 1 thói quen tưởng là tốt nhưng ngược lại mang đến những hiểm họa nghiêm trọng cho sức khỏe.
Vậy “Sử dụng nước đun sôi lại nhiều lần mang lại hiểm họa gì cho sức khỏe?“
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Đun sôi nước là một cách để loại bỏ vi khuẩn gây bệnh và giúp nước uống an toàn hơn. Nguồn nước bạn sử dụng hàng ngày là nước máy, đã qua hệ thống lọc. Trong nước máy có chứa các chất như: O2, CO2 và các khoáng chất hữu cơ như: canxi, sắt, kẽm, natri, magie,…
Đun sôi nước lại nhiều lần làm thay đổi cấu trúc hóa học của nước và làm xuất hiện những chất khí nguy hiểm, có hại cho sức khỏe và sẽ gây ra một số bệnh nghiêm trọng sau đây:
1 Vấn đề về tiêu hóa: Hàm lượng arsen (thạch tín) trong nước khi tái đun sôi sẽ gây ra những vấn đề tiêu hóa. Khi uống vào sẽ gây cho bạn những cơn đau dạ dày nhẹ, mà bạn không để ý đến, nhưng về lâu dài sẽ rất nguy hiểm.
2 Vấn đề về thần kinh: Nghiên cứu khoa học đã khẳng định rằng, chất flo trong nước tái đun sôi làm ảnh hưởng đến chức năng thần kinh, suy giảm khả năng sinh sản, còn ảnh hưởng nghiệm trọng đến chỉ số IQ của trẻ em.
3 Nguy cơ ung thư: Nitrát có chứa nhiều trong nước đun sôi, khi uống vào cơ thể sẽ trở lại thành muối nitric. Muối nitric làm hỏng các chức năng vận chuyển trong máu, làm tăng nhịp tim, hô hấp khó khăn, nặng hơn có thể sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Ngoài ra, ở nhiệt độ cao nitric sẽ chuyển đổi thành nitrosamine là chất gây ung thư. Là mầm móng gây ra những căn bệnh hiểm nghèo như: ung thư buồng trứng, bàng quang, dạ dày và bệnh bạch cầu.
4 Ảnh hưởng tim: Arsen trong nước tái đun sôi, không chỉ có ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa mà còn có hại cho tim. Uống nước đun sôi lại nhiều lần lâu dài, sẽ dễ dẫn đến nguy cơ phát triển bệnh tim mạch.
5 Suy thận: Nước đun sôi nhiều lần, khi uống vào sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ quan thận. Đây là cơ quan bị ảnh hưởng lớn nhất bởi chất arsen này. Gây cho bạn những cơn đau thận, mỏi lưng, rối loại tiểu tiện…
Bình luận trên Facebook